Cửa khẩu Lạng Sơn

Ngày đăng: Thứ sáu - 5/9/2008

-

Người đăng: khanhtran

Bình chọn:
Mã nhúng:

Lạng Sơn là 1 tỉnh miền núi nằm ở vùng Đông Bắc. Với đường biên giới khoảng 253km giáp ranh với Trung Quốc, Lạng Sơn là 1 trong các tỉnh biên giới có tầm quan trọng về quốc phòng, kinh tế và cả du lịch.

Với đường biên giới tương đối dài, Lạng Sơn có 1 hệ thống cửa khẩu quốc tế và quốc gia khá mạnh. Hai cửa khẩu quốc tế: cửa khẩu Hữu Nghị dành cho đường bộ và cửa khẩu Đồng Đăng dành cho đường sắt. Hai cửa khẩu quốc gia: Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình và Bình Nghi thuộc huyện Tràng Định. Ngoài ra còn có 7 cặp chợ biên giới với Trung Quốc như Tân Thanh, Cốc Nam…v.v…

Cửa khẩu Hữu Nghị cách thành phố Lạng Sơn khoảng 17km, là 1 trong các cửa ngõ giao thương chính yếu của vùng Đông Bắc. Theo 1 số thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị đạt khoảng 13 triệu USD 1 tháng. Và trung bình mỗi tháng có khoảng 9000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị, trong đó du khách chiếm khoảng gần 70% tổng số lượt.

Kể từ sau năm 2005, trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã được trang bị mạng kiểm sóat xuất nhập cảnh theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhờ vậy, thời gian để đăng ký, kiểm tra hộ chiếu được rút ngắn rất nhiều. Thủ tục được làm nhanh gọn và đơn giản hơn những năm trước gấp nhiều lần. Thời gian làm việc tại cửa khẩu cũng được kéo dài hơn trước, thay cho giờ hành chính, giờ làm việc hiện tại từ 7g sáng đến 19g mỗi ngày.

Và cũng chính nhờ việc cải cách hành chính tại cửa khẩu mà du khách hai bên qua lại ngày càng thuận tiện dễ dàng và số lượng cũng ngày càng tăng. Du khách có thể đăng ký tham gia tuyến tham quan cửa khẩu Hữu Nghị trong ngày, qua bất kỳ đơn vị lữ hành nào tại thành phố Lạng Sơn. Các đơn vị lữ hành sẽ giúp du khách hoàn tất thủ tục xin giấy thông hành để qua lại cửa khẩu. Giấy thông hành có hiệu lực trong vòng 1 tháng và chỉ cho 1 lần xuất nhập cảnh khứ hồi.

Cách thành phố Lạng Sơn khoảng 28km, cửa khẩu Tân Thanh có vẻ nhộn nhịp không thua kém các cửa khẩu quốc tế. Tuy chỉ là cặp chợ biên giới nhưng Tân Thanh vẫn được người dân quen gọi là cửa khẩu. Và nổi bật tại Tân Thanh, tất nhiên chính là các khu chợ. Những ngôi chợ được xây cất khang trang tạo nên vẻ sầm uất cho 1 góc vùng biên. Do mang tính chất trao đổi hàng giữa 2 bên của vùng biên, chợ Tân Thanh có cả hàng Việt Nam lẫn hàng Trung Quốc. Mặt hàng chiếm đa số trong các chợ có lẽ là quần áo, đồ chơi và hàng điện tử. Và khách hàng lui tới khu chợ Tân Thanh, không chỉ gồm du khách mà còn là các tiểu thương của 2 bên qua lại mua bán. Và 1 điều lưu ý nhỏ nếu các bạn đi chợ vùng biên đó là: hãy chọn thật kỹ món hàng mình định mua và nhớ trả giá nữa nhé!

 

Nguồn: Sức sống mới

Video cùng từ khóa

Quy định sử dụng | Điều khoản thỏa thuận | Chính sách bảo mật | Hướng Dẫn | Liên Hệ | Site Map | RSS RSS

Giấy phép ICP số 07/GP-ICP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM cấp.